สวัสดีค่ะ เหล่าบรรดาเพื่อน ๆ ผู้ที่รักทำและทานอาหารทั้งหลาย
วันนี้ รินมีเมนูที่เคยได้ทำไปนานมาแล้วมาฝากอีกทีค่ะ ของอร่อยเป็นพิเศษอย่างนี้ ไม่ว่าจะทำทานกี่ครั้ง ก็จะไม่มีวันที่จะเบื่อหน่ายค่ะ แล้วก็ไม่ว่าจะแชร์กี่ครั้งกี่คราว ยังไงคนก็ยังจะชอบและจะอยากทานค่ะ
"ข้าวเหนียวมะม่วง" นี้ เป็นของหวานไทยเมนูหนึ่งที่โด่งดังขึ้นชื่อลือชาไปทั่วโลกมากจริง ๆ เลยค่ะ บรรดาผู้คนจากแว่นแคว้นแดนดินจากประเทศเขตขัณฑ์ต่าง ๆ นานา พอได้มีโอกาสลิ้มลองข้าวเหนียวมะม่วงของไทยแล้ว ก็พากันชื่นชมชื่นชอบกันหมดค่ะ แต่จะไม่ให้เค้าชอบได้ไงล่ะคะ การผสมผสานระหว่าง มะม่วงสุก ข้าวเหนียว และ กะทิ เนี่ย เป็นอะไรที่เพอร์เฟคท์สุด ๆ ค่ะ ยิ่งเพิ่มใบเตยสด ๆ นะคะ ยิ่งทำให้หอมฟุ้งจรุงใจมากยิ่งขึ้นเลยค่ะเพื่อน ๆ
รินเองก็มีอยู่วันหนึ่ง ทำข้าวเหนียวมะม่วงให้เพื่อนชาวต่างชาติคนหนึ่ง ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีไม่ค่อยสนิทเท่าไรค่ะ ชีก็ไม่กล้าลองเพราะไม่เคยทานผลหมากรากไม้กับข้าวเหนียวมาก่อน รินก็เลยบอกเค้า (เป็นภาษาอังกฤษ) ว่า
"นี่ยู ไม่ต้องวอร์รี่ไปหรอกนะ มันไม่ใช่ข้าวเหนียวเปล่า ๆ มันมีกะทิหอม ๆ ด้วย"
และชีก็ลองชิมดู
ระหว่างขบเคี้ยวอยู่ รินพูดต่อว่า "ไอรับรองว่าอร่อยแน่"
จากนั้นมาชีก็ชอบทานข้าวเหนียวมะม่วง และรินกับเค้าก็ยังเป็นเพื่อนสนิทมิตรสหายกันจนถึงทุกวันนี้ค่ะ
มาดูส่วนผสมกันเลยนะคะ ทุก ๆ คน
ส่วนผสม
- มะม่วงสุก___ปริมาณตามชอบค่ะ
สำหรับเจ้าตัวข้าวเหนียว
- ข้าวเหนียวนึ่งแล้ว*___1 ปอนด์
- กะทิ___1 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย___ 1 1/4 ถ้วยตวง
- เกลือ___1 1/2 ช้อนชา
- ใบเตย___5-6 ใบ
สำหรับเจ้าตัวกะทิข้นหอม
- กะทิ___1/2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย___1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ___1 หยิบ
- แป้งข้าวโพด___1 ช้อนชา
*รินมีคลิปสาธิตวิธีการนึ่งข้าวเหนียวค่ะ จะแปะไว้ข้างล่างคลิปข้าวเหนียวมะม่วงค่ะ
ส่วนวิธีทำ กรุณาดูที่คลิปที่แปะไว้ข้างล่างค่ะ
วิธีนึ่งข้าวเหนียว:
แล้วอย่าลืมใส่ hashtag #Rinscookbook ด้วยนะคะ
ถ้าต้องการสูตรอาหารเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าชมเข้าดูวีดีโอวิธีการทำได้ ใน Youtube จากช่อง Rins Cookbook ค่ะ แล้วไว้พบเจอกันใหม่ในครั้งหน้าค่ะ
ทานให้อร่อย ๆ นะคะ
วันนี้ รินขอลาไปก่อนค่ะ สวัสดีค่ะ
No comments:
Post a Comment