Monday, August 17, 2015

ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นสุดแสนง่าย Chawanmushi (Steamed Egg)









สวัสดีค่ะ เหล่าบรรดาเพื่อน ๆ ผู้ที่รักทำและทานอาหารทั้งหลาย

วันนี้ รินมีเมนูที่เคยทำไปนานมากแล้วมาฝากให้เพื่อน ๆ อีกครั้งอีกคราค่ะ พอดีคุณแม่ของรินอยากทานไข่ตุ๋นญี่ปุ่นมาก ทำให้นึกถึงรินตอนยังเป็นเด็กน้อย ๆ อยู่เลยค่ะ ซึ่งแต่ก่อนไม่ว่ารินร้องอยากกินอะไร คุณแม่ก็ต้องทำให้เสมอค่ะ ไอ้เราเองก็อยากหุงหาอาหารให้แม่บ้าง เริ่มตั้งแต่อายุ 7 - 8 ขวบแล้วมั้งคะ เห็นแม่เข้าห้องครัวทีไร ก็อยากจะให้ท่านไปนั่งพักผ่อนแล้วให้เราเข้าไปทำอาหารแทน แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนั้นก็ยังเด็กยังเล็กอยู่ จับมีดก็ยังไม่เป็น เอื้อมหยิบของในครัวก็ยังไม่ถึง จึงช่วยเหลืออะไรท่านไม่ได้ค่ะ

วันนี้คุณแม่อยากทานไข่ตุ๋นญี่ปุ่น รินก็จะตอบแทนบุญคุณท่านค่ะ สำหรับรินแล้ว ไม่มีสิ่งใดอื่นแล้วที่จะทำให้รินรู้สึกแสนสนุกสุขเกษมเท่ากับการที่รินได้ทำอะไรให้คุณพ่อคุณแม่ของตัวเองค่ะ


มาดูส่วนผสมกันเลยนะคะ ทุก ๆ คน

ส่วนผสม


ตัวไข่ญี่ปุ่น:
1. ไข่ไก่___1 ฟอง
2. น้ำเปล่า___3/4 ถ้วยตวง
3. ซีอิ๊วขาว___1/2 ช้อนชา
4. เกลือ___เล็กน้อย
5. ผงซุปญี่ปุ่น (bonito soup stock)___1/2 ช้อนชา
6. น้ำเปล่า (เพื่อละลายผงซุป bonito)___เล็กน้อย

ส่วนประกอบอื่น ๆ:
อัตราส่วนตรงนี้ ไม่ต้องเคร่งเครียดมากค่ะ เพื่อน ๆ ใส่อะไรได้ตามใจชอบเลยค่ะ อย่างเช่น เนื้อสัตว์ ต่าง ๆ เป็นต้นค่ะ

7. เนื้อปลาหั่นไม่หนาไม่บางมาก___ตามใจชอบ
8. กุ้งปอกเปลือกแล้ว___ตามใจชอบ
9. ซี้อิ้วขาว (สำหรับหมักปลากับกุ้ง)___เล็กน้อย เอาแค่พอประมาณทาเนื้อปลากับกุ้งบาง ๆ ค่ะ
10. เนื้อปู___ตามใจชอบ
11. สาหร่ายแห้ง wakame___1 ช้อนชา
12. น้ำเย็น (เพื่อแช่สาหร่ายแห้ง)___1/2 ถ้วยตวง
13. ลูกชิ้นปลาญี่ปุ่น (kamaboko)___4 แผ่นสไลซ์
14. เห็ดหอม___ตามใจชอบ
15. ใบผักชี___พอตกแต่งหน้า


ส่วนวิธีทำ กรุณาดูที่คลิปที่แปะไว้ข้างล่างค่ะ








รินหวังว่าเพื่อน ๆ คงจะชอบนะคะ ลองทำทานกันดูนะคะ แล้วได้ผลยังไง ก็ส่งข่าวสารและรูปภาพสวย ๆ งาม ๆ มาให้ดูกันนะคะ ส่งมาที่ระบบใดก็ได้ค่ะ 
แล้วอย่าลืมใส่ hashtag #Rinscookbook ด้วยนะคะ
ถ้าต้องการสูตรอาหารเพิ่มเติม ก็สามารถเข้าชมเข้าดูวีดีโอวิธีการทำได้ ใน Youtube จากช่อง Rins Cookbook ค่ะ แล้วไว้พบเจอกันใหม่ในครั้งหน้าค่ะ 

ทานให้อร่อย ๆ นะคะ 
วันนี้ รินขอลาไปก่อนค่ะ สวัสดีค่ะ

No comments:

Post a Comment