Saturday, May 9, 2015

น้ำพริกแกงเขียวหวาน ทำง่ายอร่อยชัวร์

             สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ในจำนวนแกงไทยทั้งหมดที่มี ไม่ว่าจะเป็นแกงเผ็ด แกงกระหรี่ แกงส้ม แกงเหลือง แกงเขียวหวาน แกงป่า แกงเลียง แกงคั่ว แกงมัสมั่น และมากกกกมายยย  แกงที่รินชอบมากที่สุดก็เห็นว่าจะเป็นแกงเขียวหวานค่ะ  เพราะทั้งมีรสที่ลงตัวกันเป็นอย่างดีมีกลิ่นที่หอมมากๆ ไม่ว่าจะทานกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะเป็นเส้นขนมจีน ก็ยิ่งชอบเลยค่ะ  ยิ่งถ้าใส่มะเขือด้วยแล้วยิ่งชอบมากไปกันใหญ่ไม่ต้องใส่เนื้อสัตว์ยังชอบเลยค่ะ ขอให้มีมะเขือเถอะค่ะ  แต่ถ้าทานกับข้าวสวยแล้วและมีไข่เจียวด้วยแล้วทาน 3 วัน   วันละ 3 มื้อยังได้เลยค่ะขอบอก 55555  แต่ปัจจัยหลักและเป็นปัจจัยสำคัญในการทำแกงทุกชนิดขึ้นอยู่กับน้ำพริกแกงค่ะ ถ้าน้ำพริกดีเท่ากับแกงของเราทำเสร็จไปแล้วไปครึ่งทาง  ถ้าอยู่ในประเทศไทยหลายคนคงคิดว่าจะต้องทำเองทำไมในเมื่อหาซื้อได้เกือบทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นแบบสด หรือแบบบรรจุสำเร็จ แต่สำหรับตัวรินแล้วถ้ามีเวลา รินเลือกที่จะทำเองดีกว่าค่ะ เหตุผลหลักเลยคือ เราได้รู้ว่าในน้ำพริกแกงของเรานั้นส่วนผสมอะไรบ้าง สดและสะอาดแค่ไหน จุดนี้สำคัญมากค่ะ รินยังเคยแอบคิดเลยว่าเวลาเค้าทำเป็นจำนวนมากๆแบบนี้เค้าล้างทุกอย่างเลยหรือเปล่า แมลงวันตอมบ้างไหม แล้วปิดมิดชิดหรือเปล่า แล้วฝุ่นละ ลงไปบ้างไหม แล้วแบบสำเร็จที่เป็นยี่ห้อต่างๆละ ใส่สารอะไรไปบ้างทำไหมอยู่บน shelf ได้นานจัง รินไม่ได้บอกว่าที่เค้าทำขายอยู่มันไม่ดีนะค่ะ แต่แค่ว่าความคิดส่วนตัวที่บางทีที่แอบคิดในใจ ทำให้ทุกครั้งที่คิดจะทำแกงเลยต้องพยายามทำน้ำพริกแกงเอง  น้ำพริกแกงเขียวหวานสามารถทำเองได้ง่ายไม่ยุ่งยากแต่ส่วนผสมอาจดูเยอะไปหน่อย แต่รินเชื่อว่าเพื่อนๆหลายๆคนน่าจะมีครบอย่างแล้วที่บ้านด้วยซำ้ค่ะ  

เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่าค่ะ




ส่วนผสม 

พริกชี้ฟ้าเขียว (หั่นแล้ว)               4  ออนซ์          

พริกขี้หนูสดสีเขียว                       3  ออนซ์ 

ตะไคร้ซอย                                   2  ออนซ์          

ข่าซอย                                         1  ออนซ์          

ผิวมะกรูต                                     ของ 1 1/2 ลูกมะกรูต

กะปิ                                              1 1/2 ชต

กระเทียมสด                                  1.5 ออนซ์          

รากผักชี หรือก้านผักชี                 1.5 ออนซ์   

หัวหอมแดง                                   1.5 ออนซ์   

พริกไทยเม็ด                                  1 1/2 ชต

ยี่หร่าคั่ว                                         1 1/2 ชต

เม็ดผักชีคั่ว                                    2 ชต

เกลือ                                              1 ชต


*** แนะนำควรหั่นทุกอย่างให้เป็นชิ้นเล็กๆเพื่อง่ายต่อการตำ

หรือปั่นค่ะ





หวังว่าเพื่อนๆคงจะชอบนะค่ะ ลองทำกันดูนะค่ะได้ผลยังได้ส่งข่าวและ

รูปสวยๆมาให้ดูกันบ้างนะค่ะที่ระบบได้เลยแล้วอย่าลืมใส่ hashtag
  
#Rinscookbook   ด้วยนะค่ะ 

ถ้าต้องการสูตรอาหารเพิ่มเติมสามารถเข้าดูวีดีโอวิธีการทำได้

ในYoutube จากช่อง

Rins CookBook ค่ะ แล้วเจอกันได้ใหม่ในครั้งหน้าค่ะ สวัสดีค่ะ


No comments:

Post a Comment