วันนี้รินก็จะมานำเสนอวิธีการทำเฉาก๊วย สูตรเหนียวหนึบกันเลยดีกว่าค่ะ เฉาก๊วยเป็นอะไรที่เหมาะกับอากาศร้อนๆมากเลย นะค่ะ ไม่ว่าจะทานกับน้ำเชื่อมกลิ่นหอมดอกมะลิ หรือว่าจะเป็นน้ำตาลทรายแดงก็ดี พร้อมด้วยน้ำแข็งใส เป็นอะไรที่ลงตัวสุดๆเลยค่ะ
ก่อนอื่นเรามารู้จักส่วนผสมหลักของเรากันเลยดีกว่าค่ะ อย่างแรกเลยก็คือ หญ้าเฉาก๊วยค่ะ หญ้าเฉาก๊วยเป็นพืชในตระกูลเดียวกับ Mint (มิ้นท์) สรรพคุณหลักเลยของเจ้าหญ้าเฉาก๊วยก็คือ แก้ร้อนในกระหายน้ำค่ะ สามารถซื้อได้ตามร้านขายยาจีนทั่วไป หรือถ้าอยู่ในอเมริกาแล้วไม่มีร้านขายยาจีนใกล้ๆก็สามารถซื้อ online มาลองทำดูได้นะจ๊ะ http://r.ebay.com/xYoiAT
แล้วอีกหนึ่งอย่างที่รินได้ใส่ลงไปในสูตรนี้ด้วยก็คือ หล่อฮังก๊วย หนึ่งในสมุนไพรจีนสามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายยาจีนเช่นกันค่ะ รูปร่างเป็นลูกกลมๆรีๆนิดหน่อยดูจากภายนอกคล้ายๆ ส้มแห้ง หรือจะคล้ายละมุดดี เลยต้องถ่ายรูปเจ้านี้มาให้เพื่อนๆดูกันเลยดีกว่าว่าเหมือนลูกอะไรดี เปลือกข้างนอกมีลักษณะแข็งกรอบ แต่ข้างในเปียกๆชื้นๆหน่อย แต่มีรสชาติหวานมากๆค่ะ สรรพคุณเค้าก็มีเยอะอยู่นะค่ะ เช่น แก้ร้อนใน แก้ไอ แก้เสียงแหบแห้ง บรรเทาอาการหลอดลมอักเสบ ว่าแล้วก็มาเริ่มดูส่วนทั้งหมดกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
หญ้าเฉาก๊วย 4 ออนซ์
หล่อฮังก๊วย 1-2 ลูก (ถ้าไม่ใส่ก็ได้นะค่ะ)
โซเดียมคาร์บอเนต (โซดาแอช) 1 ชช
ผงเจลาติน 3 ชต
แป้งมันสำปะหลัง ชนิดพิเศษ 1 ออนซ์
แป้งท้าวยายม่อม 2.5 ออนซ์
น้ำเปล่า 22 ถ้วยตวง
หวังว่าเพื่อนๆคงจะชอบนะค่ะ ลองทำกันดูนะค่ะได้ผลยังได้ส่งข่าวและรูปสวยๆมาให้ดูกันบ้างนะค่ะที่ระบบได้เลยแล้วอย่าลืมใส่ hashtag #Rinscookbook ด้วยนะค่ะ
ถ้าต้องการสูตรอาหารเพิ่มเติมสามารถเข้าดูวีดีโอวิธีการทำได้ในYoutube จากช่อง
Rins CookBook ค่ะ แล้วเจอกันได้ใหม่ในครั้งหน้าค่ะ สวัสดีค่ะ
สวัสดีคะ วันนี้ลองทำตามสูตรแล้วคะ มันเหนียว แต้ไม่เท่าของคุณรินคะ หลังจากกรองแล้ว ได้น้ำเฉาก๊วยประมาณ 2.5 ลิตร จากนั้นก็ต้มต่อ และใส่เจราติน และแป้งตามสูตรคะ น่าจะพลาดตรงไหนะ ที่ทำให้มันไม่หนึบคะ
ReplyDelete