สวัสดีค่ะเพื่อนๆ หลังจากวันก่อนที่รินได้ทำน้ำพริกแกงเขียวหวานไป วันนี้มีโอกาสเดินไปสวนหลังบ้าน มองไปยังต้นมะเขือพวงที่กำลังผลิดอกออกผล กันอย่างสวยงาม ทำให้คิดแลยว่าวันนี้ละชั้นจะแกงเธอให้ได้ 55555 ฟังดูชังโหดร้ายเลยเกิน ยิ่งตอนนี้ด้วยแล้วกำลังอ่อนดีได้ที่เลยค่ะ ตอนนี้ในอมริกาก็ยังในฤดูใบไม้ผลิอยู่ค่ะ จริงๆแล้วเป็นฤดูที่รินชอบมากที่สุดเลยค่ะ ไม่หนาวไม่ร้อนจนเกินไป ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ ผัก ผลไม้ ก็พากันออกดอกออกผลจนทานกันไม่หวาดไม่ไหวกันเลยทีเดียวค่ะ รินก็โชคดีที่อยู่รัฐแคลิฟอเนียด้วยค่ะ อากาศไม่ร้อนไม่หนาวจนเกินไป ทำให้ปลูกผัก ผลไม้ ไทยๆได้ค่ะ ว่าแล้วก็เลยตัดมาสัก 2 กำมือค่ะ แต่ต้องระวังหน่อยนะค่ะ ใบต้นมะเขือพวงค่อนข้างจะทำให้คันมือได้ค่ะ แกงวันนี้บอกได้เลยค่ะว่าซื้อผักแค่พริกอย่างเดียว นอกนั้นแล้วผักที่ปลูกเองในบ้านทั้งหมดค่ะ ว่าแล้วก็ลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ
ส่วนผสม
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน 1/4 ถต
- เนื้อไก่ (ส่วนใดก็ได้ค่ะ) * 1 1/2 ปอนด์
- น้ำปลา ** 5 ชต
- น้ำตาลปี๊บ ** 2 1/2 ออนซ์
- น้ำตาลทราย ** 3 ชต
- ใบมะกรูต 4-5 ใบ
- ใบโหระพา 1 ถต
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 ถต
- มะเขือพวง 1 ถต
- มะเขือเปราะ 5 ออนซ์
- หัวกะทิ 1 ถต
- กะทิ 1 1/2 ถต
- น้ำเปล่า 1 1/2 ถต
* สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้
**สามารถปรุงรสได้ตามชอบ
หวังว่าเพื่อนๆคงจะชอบนะค่ะ ลองทำกันดูนะค่ะได้ผลยังได้ส่งข่าวและ
รูปสวยๆมาให้ดูกันบ้างนะค่ะที่ระบบได้เลยแล้วอย่าลืมใส่ hashtag
#Rinscookbook ด้วยนะค่ะ
ถ้าต้องการสูตรอาหารเพิ่มเติมสามารถเข้าดูวีดีโอวิธีการทำได้
ในYoutube จากช่อง
Rins CookBook ค่ะ แล้วเจอกันได้ใหม่ในครั้งหน้าค่ะ สวัสดีค่ะ
สีสรรของ แกงเขียวหวานไก่ น่าทานมากๆ
ReplyDelete