สวัสดีค่ะบรรดาเพื่อน ๆ ผู้ที่รักทำและทานอาหารทั้งหลาย
วันนี้ รินมีเมนูเผ็ด ๆ มาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ
แรกเริ่มเดิมทีนั้น รินไม่มีความกล้าหาญพอที่จะทานแกงป่าค่ะ เพราะกลัวว่าจะเผ็ดจนน้ำตาไหล แต่มีอยู่มาวันหนึ่ง รินได้เปลี่ยนแปลงความคิดค่ะ วันนั้น ฝนกำลังตก อากาศกำลังเย็น ๆ สบาย ๆ รินเห็นเพื่อนสนิทมิตรสหายคนหนึ่งกำลังกินแกงป่าสีส้ม ๆ แดง ๆ อย่างเอร็ดอร่อยอยู่กับคุณป้าของรินค่ะ แกงป่าชามนั้นดูเผ็ดร้อนแรงมากเลยค่ะ แต่กลิ่นแกงป่านั้น หอมฟุ้งจรุงใจมาก ๆ ค่ะ (ก็ไม่อยากเชื่อว่ายังจำได้อยู่)
"นี่ริน มาเร็ว ป้าแกอ่ะ ตักข้าวรอให้แล้วนะ" เพื่อนบอก
"เผ็ดมากเปล่าอ่ะ" รินถาม ส่วนป้าของรินนั้น พอดีมีโทรศัพท์เข้ามา แกเลยเดินย่างก้าวไปรับสาย
"เผ็ดแต่อร่อยมาาาาก ขอบอก มาเร็ว ๆ ไม่ลองไม่รู้นะ" เพื่อนโต้กลับ ปากนางนี่แดงจากแกงป่า แล้วก็หันกลับไปกินต่อและหันมาพูดต่อ "เร็วสิ เดี๋ยวหมดนะ นี่ช้อนกลางอยู่นี่"
ท่าทางการทานของเพื่อนทำให้รินอยากลิ้มลองทานบ้างค่ะ ก็เลยตัดสินใจลองทานเป็นครั้งแรกเลยค่ะ และปรากฏว่าอร่อยจริง ๆ ด้วยค่ะ
ตั้งแต่คำแรกจนกระทั่งคำสุดท้าย รินก็ได้ลิ้มรสเครื่องแกงซึ่งมีส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวมากค่ะ ยิ่งมีกระชายกับใบกะเพราะนี่ ยิ่งทำให้รินชื่นชอบมากยิ่งขึ้นเลยค่ะ
และนับแต่นั้น มารินก็ชอบทานและทำแกงป่าเรื่อยมาค่ะ
มาดูส่วนผสมกันเลยนะคะ ทุก ๆ คน
ส่วนผสม
- เนื้อปลาขูด*___1 1/2 ปอนด์
- น้ำพริกแกงเผ็ด___4.5 ออนซ์
- น้ำเปล่าหรือน้ำซุป**___8 ถ้วยตวงกว่า ๆ
- กระชาย (ใส่ไปในตัวน้ำพริกแกง)___0.25 ออนซ์
- ใบมะกรูด___3 ใบ
- มะเขือเปราะ___8 ออนซ์
- มะเขือพวง___2 ถ้วยตวง
- ถั่วฝักยาว___6 ออนซ์
- ข้าวโพดอ่อน___4 ออนซ์
- กระชาย (ส่วนนี้ไว้ใส่ตอนทำแกงค่ะ)___0.5 ออนซ์
- พริกไทยอ่อน___0.5 ออนซ์
- ใบกะเพรา___1 ออนซ์
- พริกชี้ฟ้า___2 ออนซ์
- น้ำปลา___1/4 ถ้วยตวงหรือเพิ่มลดตามใจชอบค่ะ
- น้ำมันหอย___2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย___3 ช้อนโต๊ะหรือเพิ่มลดตามใจชอบค่ะ
* จริง ๆ จะใส่เนื้อสัตว์อะไรก็ได้ค่ะ ถ้าจะใส่ปลาขูด ก็เลือกแบบสด ๆ นะคะ ถ้าสดจะอร่อยมากค่ะ
**ถ้าใส่น้ำซุป ระวังเรื่องความเค็มด้วยนะคะ บางครั้งน้ำซุปจะมีรสชาติเค็มอยู่แล้ว
ส่วนวิธีทำ กรุณาดูที่คลิปที่แปะไว้ข้างล่างค่ะ
ครับรินมันอร่อยอย่าบอกใคร ต่อให้เผ็ดกว่านี้อีกสิบเท่าก็ไม่มีปัญหาสำหรับผมครับ เพราะจะดทานให้อร่อยมันต้องเผ็ด
ReplyDeleteครับรินมันอร่อยอย่าบอกใคร ต่อให้เผ็ดกว่านี้อีกสิบเท่าก็ไม่มีปัญหาสำหรับผมครับ เพราะจะดทานให้อร่อยมันต้องเผ็ด
ReplyDelete